Than Úc khẳng định vai trò trong thị trường năng lượng châu Á

Sự góp mặt của than Úc trong thị trường năng lượng châu Á được khẳng định từ nhiều năm nay. Sản lượng than nhập khẩu tứ Úc tăng mạnh mẽ và liên tục, đặc biệt trong năm 2019, năm kỷ lục về nhập siêu do giá than đá giảm mạnh. Song song với than đá Úc, thị trường Indo và Nga cũng cạnh tranh không kém, tạo nên một cuộc đua xuất khẩu than đầy quyết liệt và thú vị. 

Vị trí của than Úc trong công cuộc chạy đua xuất khẩu than sang thị trường tiêu thụ châu Á

Than Úc luôn nằm trong danh sách top ba những nguồn cung than mạnh nhất thế giới. Nguồn năng lượng hóa thạch này được khai thác liên tục và luôn đắt hàng do nhu cầu sử dụng điện nhiệt tăng từ các các quốc gia phương Đông. Chỉ riêng tại Việt Nam, sản lượng nhập siêu than đá Úc trên 900 triệu USD. 

Than Úc gia nhập vào cuộc đua xuất khẩu mạnh sang thị trường năng lượng châu Á

than úc

Thị trường than Úc xuất khẩu mạnh trong những năm gần đây. Hầu hết các nước thuộc châu Á đều có tỷ lệ nhập khẩu than từ Úc cao, nguyên nhân chính là do nhu cầu tiêu thụ than quá nhanh, nguồn cầu vượt quá cung, dẫn đến việc tìm thị trường và xu hướng phát triển thị trường than nhập khẩu vào hoạt động kinh tế trong nước là điều tất yếu.

Than Úc được tìm thấy ở đâu trong khu vực châu Á? Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia… là những nước tiêu biểu cho sự góp mặt nguồn dự trữ mỏ than này. Đối với những nước gắn bó lâu năm với ngành than và ứng dụng than vào trong sản xuất, kinh tế thì việc hướng đến thị trường bền vững về than đá như Úc là điều vô cùng quan trọng và đề cao. 

Cuộc đua cung cấp than đá cho thị trường tiêu thụ phương Đông trở nên dễ dàng hơn kể từ năm 2019. Do chính sách tiêu thụ than tại châu Âu và Mỹ được siết mạnh, khiến cho cơ hội cung ứng than mạnh cho thị trường cần như Nhật, Trung Quốc, Việt Nam được trải rộng hơn, từ đó, giải quyết hiệu quả nguy cơ thiếu điện đói nhiên liệu từng lo sợ trước đây. Giá than Úc xuất khẩu sang châu Á tương đối mềm, 88,4 USD-103,5 USD/tấn tùy theo từng loại than. 

Nhập khẩu than Úc, giải pháp gỡ rối cho nỗi lo thiếu nhiên liệu từ các nhà máy điện nhiệt than

Than Úc trở nên “đắt giá” trong việc chọn lựa nguồn cung than tiêu chuẩn, chất lượng. Đây được xem là nhu cầu đối với những nước đang phát triển và còn phụ thuộc nhiều vào than. Với xu hướng tiêu thụ hiện tại, dự đoán phát đồ xuất khẩu than của Úc sẽ tăng trong vòng 5 năm tới. 

Tại Ấn Độ, các nhà máy điện sẽ tiếp tục gia tăng lượng cung cấp than đá từ nước ngoài, 4,6%. Việt Nam cũng tăng về mức chọn than nhập khẩu, đẩy lên 5% so với thời điểm hiện nay. 

Sự tăng nhu cầu tại các nước châu Á đã bù đắp lại lượng tồn động do không xuất bán sang thị trường châu Âu và Mỹ (do chính sách điều chỉnh bảo vệ không khí môi trường). Tình hình cung ứng than đá cho các nước cần than sẽ được tiếp diễn cho đến năm 2024. Than Úc dự kiến khai thác tăng 1,4%/năm, và con số ước tính cho nhu cầu 4 năm tới (2024) là 444 triệu tấn.

Tại Việt Nam, than đá Úc được nhập mạnh nhằm mục đích cung cấp cho các nhà máy điện nhiệt, nhà máy công nghiệp…Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có hơn 14 đơn vị sử dụng than để sản xuất điện, và nguồn than sử dụng đều chủ yếu lấy từ những nguồn cung nhập khẩu này. 

Việc duy trì cung cấp than đá có vai trò rất lớn trong tăng trưởng kinh tế xã hội, nhất là lĩnh vực sản xuất năng lượng cạnh tranh với năng lượng tái tạo. Có nhiều nguồn nhiên liệu khác có thể sản xuất ra điện, tuy nhiên, tính về mức độ khả thi và giá thành, than đá vẫn đứng vị trí xem xét đầu tiên. Vấn đề về môi trường tạm thời sẽ được giải quyết bằng phương pháp dùng công nghệ sạch, tân tiến khi chế biến. 

Dự báo xu hướng vận động khai thác than Úc trong tương lai

than úc

Tình hình sản xuất và tiêu thụ than Úc gây ấn tượng mạnh trong những năm gần đây. Úc hiện nay là nước thứ ba trên thế giới về sản xuất và nước dẫn đầu trong ngành xuất khẩu. 

 Úc là nước giàu nguồn khoáng sản than. Theo nghiên cứu năm 2017, nguồn than dự trữ tại Úc có thể phục vụ cho thị trường trong vòng 301 năm nữa. 

Nhu cầu năng lượng tại các nước phát triển và đang phát triển ở châu Á tăng, khiến nguồn than Úc phải tăng cường khai thác liên tục. Đến năm 2040, dự kiến than theo yêu cầu sẽ tăng tỷ lệ ⅓. Những dự án về năng lượng than sẽ được triển khai cụ thể hơn trong thời gian tới.   

Theo kịch bản, Úc sẽ đẩy lực khai thác các mỏ sản xuất lên 859 triệu tấn vào năm 2050, để đón đầu thị trường châu Á trong bối cảnh tăng trưởng vượt bậc. Lượng than năng lượng cung cấp sẽ tăng dần trong từng thời kỳ 2030 (381 triệu tấn), 2040 (502 triệu tấn) và 2050 (616 triệu tấn). 

Ngành than nhiệt tại Úc cũng sẽ đẩy mạnh tiếp tục với kịch bản công nghệ tiên tiến. Than cốc cũng nằm tong dự đoán tăng tương ứng. 

Xem thêm: Dịch vụ cung cấp than đá chất lượng, cầu nối trong ngành

Năm 2019, giá than Úc có sự sụt giảm đáng kể do một số biến đổi tác động khách quan. Tuy nhiên, tình hình sẽ khả quan hơn cho nền kinh tế nước này với dự báo giá than tăng, có thể nằm trong khoảng giao động từ 160-166,7 USD/tấn từ năm nay đến 2030. 

Bên cạnh việc khai thác than, Úc cũng tiên phong trong vấn đề ủng hộ môi trường, hạn chế tối đa về vấn đề phát khí thải than. Biện pháp đề ra tăng cường khai thác than chất lượng cao thay vì sử dụng nguồn chất lượng trung bình và thấp. Và kế hoạch này sẽ được thực hiện triển khai dần vào năm 2030. 

Bài viết trên trình bày chung những thông tin về thị trường than Úc. Đồng thời, cung cấp thêm thông tin về hoạch định khai thác sản xuất nguồn này trong tương lai. Hy vọng, nguồn nội dung này sẽ giúp bạn có góc nhìn tổng quát hơn về một trong những nguồn cung than mạnh nhất thế giới. Để biết thêm nhiều bài viết về thế giới này, đừng quên dõi theo trang web của chúng tôi hàng tuần nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *