Than công nghiệp và vai trò trong các dự án phát triển nhiệt điện than

than công nghiệp

Than công nghiệp là nguyên liệu chính cung cấp cho các nhà máy điện than hoạt động. Nhiều dự án trong ngành năng lượng điện được đề ra và dự kiến thực hiện tại một số khu vực địa phương trong thời gian tới. Việc làm này có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu tiêu thụ trong nước ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dư luận trái chiều xoay quanh khiến cho việc tiếp tục đưa thị trường than vào trong sản xuất, phát triển ngành điện trở nên khó chấp nhận hơn. Vậy, nếu nhìn trên góc độ thực tại thì ngành than công nghiệp đóng góp như thế nào trong thời đại hiện nay?  

Tình hình phát triển nhiệt điện than công nghiệp trong nước 

than công nghiệp

Than công nghiệp là nhiên liệu chủ chốt, góp phần ổn định cơ cấu ngành năng lượng điện hiện nay. Nguồn hóa thạch này giúp cho các nhà máy điện than phát huy chạy hết công suất để cung cấp cho thị trường tiêu thụ. Nhìn trên một cách khách quan, ngành than giúp cân bằng nhu cầu hóa thị trường.

Than công nghiệp và sự khẳng định tầm quan trọng trong ngành điện Việt Nam

Than công nghiệp được đánh giá là nguồn năng lượng chủ chốt trong nhiều lĩnh vực sản xuất, phát triển kinh tế. Điển hình, trong lĩnh vực sản xuất điện, than có ý nghĩa to lớn trong  việc duy trì và cung cấp đủ cho nhu cầu tiêu dùng, bình ổn kinh tế xã hội.. 

Thị trường than nhập khẩu luôn được đẩy mạnh liên tục, triển khai song song với việc khai thác than nội địa để phát triển ngành nhiệt điện. Trong ngành năng lượng Việt Nam, than đá được đánh giá cao trong việc đảm bảo vấn đề an ninh năng lượng cho đến năm 2030.  

Với nhu cầu chung hiện tại, than cần cung cấp vào năm 2020 dự đoán 60 triệu tấn và tăng dần vào năm 2025, 2030 là 100 triệu tấn. Những tuyến xây dựng cảnh trung chuyển sẽ được quan tâm triển khai. Nhưng tính khả thi vẫn còn đang là dấu chấm hỏi lớn vì nó tác động không ít đến chất lượng khí hậu môi trường.

Xem thêm: Dịch vụ cung cấp than đá chất lượng, cầu nối trong ngành than

Than công nghiệp và định hướng ứng dụng công nghệ sạch vào trong sản xuất điện nhiệt

Than công nghiệp là nguồn năng lượng chủ lực, có hiệu quả vượt trội trong quá trình phát triển dự án điện than khí. Tuy nhiên, sự tác động của khí thải than  này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, gây hiệu ứng nhà kính. Để khắc phục tình hình này và đáp ứng tốt cho tình trạng nhu cầu cao thực tại, các nhà máy điện nhiệt đã tăng cường tiếp cận công nghệ mới, lọc bụi tốt, hạn chế tối đa các thành phần phế thải thải ngoài môi trường. 

Việc gắn với bảo vệ môi trường được thể hiện thông qua hình thức sử dụng công nghệ hiện đại, chẳng hạn như nâng cao hệ thống lọc bụi, nước thải công nghiệp, áp dụng công nghệ lò siêu tới hạn, lò hơi tầng sôi….Hệ thống lắp ráp camera giám sát, phun nước tự động hạn chế việc phát tán bụi cũng được chú trọng, kết nối theo tiêu chuẩn môi trường quy định, nhằm hạn chế tối đa nhất những thiệt hại ảnh hưởng đến chất lượng không khí. 

Với hình thức công nghệ sạch áp dụng hiện nay giúp thị trường than nhập khẩu vững tâm tăng cường đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Cơ cấu năng lượng ổn định hơn trong quá trình chờ nguồn thay thế khả thi khác, phù hợp với tình hình tài chính ngân sách nhà nước. 

Đâu là thị trường cung cấp than công nghiệp, phục vụ tốt cho nhu cầu tiêu thụ trong nước?

than công nghiệp

Với những con số dự báo về mức độ cần thiết của than công nghiệp, việc tìm thị trường cung cấp phân phối than chất lượng được chú trọng cao. Hiện nay, tại Việt Nam có nhiều tập đoàn chuyên cung cấp than khác nhau. Tuy nhiên, thị trường than nhập khẩu luôn nằm trong danh sách gợi ý và tham khảo chính là LEC GROUP, công ty than nhập khẩu vững mạnh trên thị trường phân khúc cả nước. 

LEC GROUP là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai công ty CAPELLA và OTE GROUP, chuyên về lĩnh vực logistics và khai thác năng lượng xuất nhập khẩu. Từ nền tảng này, với nhiều năm kinh nghiệm phục vụ trong ngành, LEC GROUP tự tin phục vụ và mang đến sự hài lòng cho người dùng. 

LEC GROUP khác với những công ty khác chính là, nổi trội thêm về mặt logistics. Công ty luôn hỗ trợ các giải pháp trang bị kho bãi than công nghiệp, tư vấn các giải pháp về giấy tờ hải quan/thông quan, cùng những cách vận chuyển, xử lý hàng hóa khác…cam kết mặt chất lượng và hợp pháp cho nguồn tiêu dùng. 

Vấn đề sử dụng than công nghiệp và đưa nguồn than này vào trong quá trình phát triển nhiệt điện than tại Việt Nam vẫn đang tiếp tục và kéo dài trong tương lai. Song song đó,  nhà nước cũng tăng cường áp dụng các hình thức công nghệ sạch, cùng nhiều dự án triển khai bảo vệ môi trường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *