Mua than đá và công tác quản lý, kinh doanh than cung cấp cho thị trường

mua than đá

Mua than đá là một trong những hoạt động cần thiết mà Việt Nam cần phải duy trì và thực hiện trong thực tại lẫn trong tương lai. Điều này có tác động trực tiếp và tích cực đến quá trình tăng trưởng kinh tế và bền vững nguồn năng lượng, đồng thời mang đến hiệu quả tốt cho một số các ngành nghề có liên quan đến sản xuất than. Việc mua và cho phép các công ty than hoạt động để cung cấp nguồn than lâu dài cho thị trường luôn được khuyến khích và ủng hộ. 

Tích cực quản lý mua than đá chặt chẽ, đáp ứng tốt cho các mục tiêu sản xuất, kinh doanh than

mua than đá

Trong thời gian qua, việc kinh doanh mua than đá vẫn diễn ra liên tục, giúp cho hoạt động khai thác, chế biến than luôn được đảm bảo. Tiến trình vận chuyển than cho các nhà máy điện than, nhìn chung, vẫn chặt chẽ và kịp thời. Khối lượng và chủng than vẫn đáp ứng theo đúng tiêu chí của các nhà máy. 

Để tiếp tục nâng cao tính hiệu quả trong quản lý và ổn định ngành than, ban chức năng yêu cầu toàn thể các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra và thực hiện tốt, hợp pháp các giấy tờ khai thác than nhập khẩu, tìm nguồn than và các giải pháp về logistics cho thị trường.. Về chi tiết cụ thể, sẽ được trình bày rõ hơn ở phần sau đây.

Siết chặt việc mua than đá thông qua hình thức thanh tra và giám sát chặt chẽ tình hình xuất nhập khẩu của các cơ sở sản xuất kinh doanh

Các đơn vị chức năng liên quan đến việc mua than đá và xuất than cho thị trường yêu cầu phải nghiêm chỉnh chấp hành mọi điều lệnh, chỉ đạo của đất nước, làm theo đúng những đề án đã được đặt ra trước đó. Tuyệt đối nghiêm cấm hành vi nhập lậu, trái phép không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng đến tiến trình sản xuất và thời gian điều tra. 

Trong phát triển ngành than, sở dĩ than nhập khẩu được chọn nhập nhiều tại Việt Nam là do nhu cầu tiêu thụ từ thị trường cao. Trong cơ chế ngành năng lượng, điện than chiếm hơn 27% tổng thị phần, và dự đoán trong tương lai, con số này tăng vọt lên đến 33%, thậm chí là 50% vào năm 2040. Điều này đồng nghĩa rằng, nguy cơ than đá sẽ chiếm tổng số thay thế cho năng lượng tái tạo khi sản xuất điện là có thể. Do đó, cần phải đảm bảo tốt nguồn cung cho nhiên liệu được phân phối đều và duy trì lâu dài. 

Việc chọn nguồn mua than đá luôn được chú trọng và quan tâm đặc biệt. Các công ty than phải nghiên cứu kỹ thị trường và tính chất của nguồn than, cùng nhiều điều kiện khách quan khác để tiến hành chọn nhập và khai thác, bán lại cho thị trường sỉ lẻ trong nước. Hiện nay, nguồn than bán trên thị trường Việt Nam rất đa dạng, tuy nhiên, chính yếu vẫn là sự hiện diện của ba nguồn Indo, Nga và Úc. 

Các thủ tục mua bán tại các nước này đều được thẩm định và cấp phép hợp pháp, cam kết đảm bảo được đầu xuất và đầu ra cho thị trường. Việc thăm dò mỏ than và phân tích luôn nằm trong chiến lược và kế hoạch trước khi chọn làm đối tác hợp tác. 

Áp dụng biện pháp xử lý nghiêm đối với những hành vi mua than đá lậu, không rõ nguồn gốc

Việt Nam ngày càng tích cực đẩy mạnh mua than đá nhập khẩu và mang chúng ứng dụng rộng rãi vào trong nhiều lĩnh vực sản xuất. Điều này rất dễ phát sinh những trường hợp ngoài luồng (tức nhập lậu) dẫn đến không truy xuất rõ nguồn gốc đồng thời không cam kết được chất lượng cần có của than. Các công ty than khi vi phạm phải lỗi này sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật, nhằm tăng cường răn đe các doanh nghiệp khác. 

Song song đó, các hoạt động khai thác mua than đá và đảm bảo sản lượng cho thị trường phải tiếp tục theo dõi và tăng cường, tránh gây chậm trễ tiến độ làm việc sản xuất. Đặc biệt quan trọng trong ngành điện than, các nhà máy cần phải được cung cấp than liên tục để đốt cháy và sinh nhiệt điện. Chính nguồn điện than này góp phần không nhỏ trong cơ cấu hoàn thiện điện tiêu dùng, tránh được tình trạng thiếu hụt điện xảy ra. Nếu cần thiết, nhà nước có thể đầu tư vốn nhiều hơn để nhập khẩu và sản xuất được tốt hơn, hiệu quả hơn.

Song song với định hướng chất lượng chọn than nhập khẩu thì các giải pháp tối ưu về logistics cũng cần được khẩn trương và sắp xếp. Các vị trí như cụm bãi, kho nội quan, bến cảng tập kết…. sẽ được quản lý theo các đơn vị có thẩm quyền, phòng tránh tình trạng tiêu thụ lậu, xuất nhập than trái phép. Những công ty mua bán than đá đều sẽ được cấp phép ngành, tượng trưng cho hợp pháp hóa, thể hiện được kế hoạch dự án phát triển cụ thể. Việc làm này sẽ giúp cho ngành than phát triển bền vững hơn. 

Quản lý xuất xứ nguồn than, đảm bảo chất lượng, an toàn khi mua than đá, và ứng dụng công nghệ sạch vào trong khai thác, sản xuất

mua than đá

Các đơn vị mua than đá và khai thác than cần phải chú ý về các hoạt động kinh doanh, vận chuyển và chế biến, cam kết luôn nằm trong khuôn khổ cho phép và an toàn. Tăng cường các hoạt động quản lý nguồn cung, cụ thể chính là nắm rõ xuất xứ, nguồn than khai thác. Đồng thời, hoàn thiện các đề án nghiên cứu thị trường, khảo sát thực tế và đầu tư mỏ than.

Việc rà soát, tính toán và kiểm kê nhu cầu tiêu thụ thị trường cần được quan tâm thường xuyên, vì nó giúp dự đoán được tình hình về sản lượng mua than đá tiếp tế và kim ngạch đầu tư vào, tránh dạng nhập vào nhiều mà không có đầu ra, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế, gây ứ đọng tồn kho.

Xây dựng và triển khai các hình thức ứng dụng công nghệ sạch, chọn các giải pháp tối ưu về khoa học công nghệ để sản xuất và khai thác, chuyển từ khai thác lộ thiên sang hầm lò, để tăng tính an toàn và tiết kiệm được tối đa về sức lực nhân công, đồng thời tác động tốt đến môi trường sinh thái. 

Các đơn vị mua than đá trong nước cần phải nghiên cứu và thực hiện nghiêm túc công tác nâng cao năng suất lao động, đa dạng hóa các hình thức chế biến thân thiện với môi trường, đồng thời có thể phát huy được hết tất cả công suất để sản xuất tốt theo nhu cầu sử dụng của các hộ tiêu dùng. 

Nhìn chung, việc mua than đá và sử dụng than đá có ý nghĩa quan trọng và tác động lớn đến tình hình phát triển kinh tế chung, lẫn về phương diện trực tiếp và gián tiếp. Đồng thời, hành động này góp phần tăng cường hóa các mối giao thương thương mại, hợp tác phát triển kinh doanh bền vững và ổn định. Tuy nhiên, việc mua bán cần phải diễn ra minh bạch và đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm chấp hành..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *