Mua than đá cho nhu cầu sản xuất điện trong mùa dịch Covid

Mua than đá cho nhu cầu sản xuất điện trong mùa dịch Covid

Mua than đá nhập khẩu là giai đoạn quan trọng để duy trì nguồn điện tại Việt Nam. 27% điện tiêu thụ của quốc gia đều được khai thác từ nguồn này. Có thể thấy rằng, nếu thiếu than để cung ứng, chúng ta sẽ rất dễ rơi vào tình trạng thiếu hụt điện. Do đó, dù giá bán than có tăng hay giảm, thì việc mua than đá và duy trì bền vững nguồn cung vẫn cần được đảm bảo và đáng quan tâm.

Mua than đá, công tác thương mại cấp thiết, cần đảm bảo tốt tiến độ trong mùa dịch

Mua than đá cho nhu cầu sản xuất điện trong mùa dịch Covid

Thị trường than đá thế giới đang nóng bỏng, nhu cầu mua than đá tại một số nước trong khu vực cũng tăng cao. Đặc biệt là các nước Đông Nam Á thuộc khu vực châu Á. Phần lớn lượng than được nhập khẩu đều phục vụ cho quá trình sản xuất điện tại các nhà máy điện than. Trước tình hình mùa dịch, nhu cầu tiêu thụ năng lượng tại Việt Nam ngày càng nhiều, kéo theo việc chạy đua chỉ tiêu để cung ứng là điều hiển nhiên. Để thông tin cho các bạn biết thêm về tình hình cung cấp than trong mùa dịch, mời bạn cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau nhé.

Nhu cầu mua than đá trong thời gian qua như thế nào? Giá than biến đổi ra sao trong mùa dịch?

Việt Nam ngày càng có dấu hiệu là một quốc gia “khát” than đá, buộc phải mua than đá từ thị trường khoáng sản thế giới để tiêu thụ. Từ sản lượng mua bán than hằng năm cho thấy, mức độ phụ thuộc vào năng lượng than tại Việt Nam là rất cao.

Than đá dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên, chính yếu nhất vẫn là lĩnh vực sản xuất điện. Từ nguồn than nhập khẩu, các nhà máy điện than bắt đầu chế biến và tạo ra điện tiêu dùng. Nguồn điện này góp phần vào tổng cơ cấu điện quốc gia với tỉ lệ 27% (năm 2019), và trong năm 2020 dự đoán sẽ là 33%, 20 năm đến sẽ là 50% trên tổng thị phần cơ cấu điện.

Điện là sản phẩm chính yếu và được sử dụng hàng ngày. Đặc biệt trong thời gian thực hiện chỉ thị 16 phòng chống dịch bệnh covid của Đảng và nhà nước. Chính tình huống này khiến cho mức tiêu thụ điện có khả năng tăng lên gấp bội. Do đó, việc xác định và dự đoán tình hình để mua than đá kịp cho nguồn cầu được đặt nặng và quan tâm hơn.

Giá bán than đá trong mùa dịch có sự biến đổi đáng kể theo thị trường. Điển hình, giá than cao cấp giảm tương đối so với năm 2019, và giảm hơn 30-40% so với mức giá năm 2018, tỉ lệ ⅓. Đây có thể được xem là điều kiện tốt để các nước có nhu cầu tiêu thụ mạnh về than đá như Việt Nam có thể lên kế hoạch triển khai mua than đá nhập khẩu, đáp ứng tối đa nhu cầu khai thác thị trường. 

Trước tác động của tình hình dịch bệnh covid phức tạp, các công ty than hoạt động cũng ít nhiều bị ảnh hưởng về công tác khai thác, nhập khẩu và nhập quan kho bãi…. do đó, điều cần thiết phải làm là có biện pháp cụ thể để thúc đẩy mạnh hơn, ít nhất là duy trì tiến độ để phục vụ mục tiêu sản xuất lâu dài. 

Song song với giá than giảm thì giá khí đốt tự nhiên cũng giảm xuống đột ngột không phanh, và có thể nói mức giảm năm 2020 là mức giảm kỷ lục trong lịch sử khi giá khí đốt tự nhiên lại rẻ ngang bằng than đá. Từ điều này khiến cho các công ty than bận lòng vì nhiều nhà bảo vệ môi trường cho rằng, liệu có cần phải mua than đá trong giai đoạn này hay không?! Thay vì dùng khí đốt tự nhiên sẽ hạn chế gây hại hơn, trong khi vẫn có thể dùng để sản xuất điện. Các công ty than cần phải thuyết phục và đưa ra nhiều lập luận hơn nữa để tăng tính khả thi về ích lợi khi dùng than. 

Các công ty than chủ động mua than đá, quyết tâm không để thiếu than trong mùa dịch

Mua than đá cho nhu cầu sản xuất điện trong mùa dịch Covid

Tổng hợp các thông tin trên, ta có thể thấy, việc mua than đá đóng vai trò quan trọng trong quy hoạch và phát triển ngành năng lượng Việt Nam. Đây là tiền đề, là điều kiện tiên quyết, quyết định việc thiếu hụt nguồn điện có thể xảy ra hay không, trong hiện tại lẫn tương lai.

Việc mua than đá để cung cấp đủ nguồn năng lượng cho mục tiêu tiêu dùng luôn được quan tâm và đề cao tính đáp ứng. Các công ty than hiện đang tập trung khai thác hiệu quả nguồn cung bền chắc cho thị trường, mặc dù gặp không ít khó khăn trong mùa dịch.

Nhu cầu sử dụng than đá trong năm 2020 dự đoán sẽ tăng thêm 10%, mục tiêu cung cấp than cho thị trường tương đương gần 41 triệu tấn, có thể tăng vượt trội lên gần 49 triệu tấn, nếu như nhu cầu tiêu thụ mạnh hơn ngoài dự kiến. Với con số này cho thấy, ngành than cần quyết tâm hơn trong việc mua than đá, đảm bảo không để tình trạng thiếu hụt xảy ra.

Các kế hoạch ứng phó nguồn than trong mùa dịch được tăng cường nhiều hơn, các dự án được triển khai tích cực, hướng than cung cấp đủ cho thị trường tiêu dùng, đặc biệt nhu cầu than trong lĩnh vực điện. 

Năm 2020 là năm quyết tâm không để thiếu than trong mùa dịch. Các thị trường than nhập khẩu có thể khai thác thì khai thác, các mỏ than hầm lò trong nước có tiềm năng thì phải tích cực đào sâu, tuyệt đối không để ngành than phải rơi vào tình trạng túng thiếu, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực sản xuất khác…Bên cạnh đó, kế hoạch nâng cấp máy móc, đầu tư trang thiết bị khai thác cũng được đề cao, nhằm tăng chất lượng phục vụ và giảm thiểu sức người trong quá trình lao động. Thí điểm cơ giới hóa nhẹ để tiết kiệm chi phí tối đa và đảm bảo an toàn cho thợ mỏ. 

Công tác phòng chống dịch khi mua than đá cung ứng cho thị trường

Song song với việc mua than đá, chủ động tìm kiếm thị trường cung ứng vững chắc, các đơn vị, công ty than cùng chung tay thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Phương châm “chống dịch như chống giặc” được nêu lên và đề cao thực hiện, với ý chí quyết tâm và nghiêm túc.

Trong tất cả mọi khâu, các công ty than đều tuân thủ phương pháp phòng chống dịch hiệu quả, bao gồm rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt,…  tuyên truyền các cấp cùng đồng lòng thực hiện, nhằm hướng đến kết quả chống dịch tốt nhất. Bên cạnh đó, các cấp, đơn vị từ lãnh đạo đến nhân viên văn phòng, công nhân lao động, thợ mỏ luôn thường xuyên  được cập nhật kiến thức phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe và nâng cao nhận thức dự phòng cho bản thân và cộng đồng; hạn chế tập trung nơi đông người khi thực sự không cần thiết, thực hiện chỉ thị nghiêm chỉnh của Đảng, nhà nước và Sở Bộ Y Tế… Hơn nữa, xử lý nghiêm các cá nhân giấu bệnh, ảnh hưởng đến tình hình chung công ty; khuyến khích các đối tượng bị bệnh và nghi nhiễm chủ động cách ly tại nhà, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan ngoài mong muốn.

Thông tin về dịch bệnh được cập nhật và thông báo thường xuyên, để mọi người có thể hiểu và nắm được tình hình thực tại, đồng thời nâng cao trách nhiệm trong hoạt động phòng chống dịch. Tăng cường trong khâu vệ sinh, phun thuốc diệt khuẩn sau mỗi ngày làm, tại các khu tập trung đông người như tại phân xưởng, cantin tập thể…Kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí cho nhân viên ngay từ đầu giờ và cuối giờ làm việc… Hơn nữa, yêu cầu khai báo y tế tự nguyện để siết chặt việc kiểm soát an toàn hơn. Tất cả đều phục vụ cho mục đích bảo vệ sức khỏe mọi người và đảm bảo tốt nhịp độ khai thác, sản xuất thị trường. 

Trong quá trình mua than đá và nhập khẩu, các công ty than cũng xác định rõ nhiệm vụ và cố gắng kịp tiến độ để đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng, dù dịch bệnh hiện đang khó khăn. 

Trong thời gian sống chung với dịch bệnh, các đơn vị quản lý luôn cố gắng kiểm soát tốt tình hình trong khi tiếp nhận than và kiểm tra hàng hóa, cập nhật thường xuyên việc tăng giảm giá than trên thị trường, đánh giá toàn diện các tác động của dịch có thể gây ra và đưa ra các kịch bản giải pháp nhằm giải quyết tốt.
 
Bài viết trên trình bày tổng quát về hoạt động mua than đá trong mùa dịch. Hy vọng sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin mới mẻ và thú vị. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi hàng tuần để có thêm nhiều tin tức mới nhé.

Xem thêm: Công ty than LEC GROUP, đơn vị cung cấp năng lượng lâu dài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *