Mua than đá và quá trình xử lý than sạch trong các nhà máy công nghiệp

than công nghiệp

Mua than đá nằm trong kế hoạch phát triển các dự án kinh tế quốc gia, được thực hiện kể từ năm 2013. Nguồn than nhập khẩu hiện đang là nguồn cung chính, được pha trộn trực tiếp với than nội địa, phục vụ cho mục đích cung ứng mạnh thị trường. Việc mua than đá cho phép sản xuất đa dạng hơn, hiệu quả hơn, tuy nhiên, khi mua than và trước khi mang chúng vào sản xuất, các nhà máy công nghiệp xử lý than như thế nào? Để có thêm thông tin chi tiết hơn, mời bạn đọc cùng chúng tôi dõi theo bài nội dung sau nhé.  

Mua than đá được xử lý làm sạch như thế nào trước khi đưa vào sản xuất tại các nhà máy công nghiệp?

mua than đá lec group

Mua than đá có tầm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng cung cấp năng lượng hoạt động của quốc gia. Hiện nay, Việt Nam đang tiến hành nhập khẩu than với trên 20 đối tác lớn nhỏ trên thế giới, góp phần nâng cao hợp tác thương mại quốc tế, đồng thời mở rộng tính đa dạng và đáp ứng hóa nguồn sản phẩm. Tất cả các hàng hóa khi được nhập khẩu về đều được các nhà máy công nghiệp xử lý làm sạch, sau đó mới đem chúng đưa vào sản xuất. Vậy thì, kỹ thuật giúp rửa sạch than là gì? Đâu là những thông tin mới về chủ đề này, mời bạn cùng tham khảo nhé. 

Ý nghĩa của việc rửa sạch than sau khi mua than đá là gì? Tại sao phải làm như vậy trước khi xử lý trong nhà máy?

Mua than đá được xem là giải pháp thực tế và mang ý nghĩa chiến lược trong việc quản lý, duy trì bền vững nguồn năng lượng. Phần lớn than đá cung cấp sẽ được tập trung phân phối tại các nhà máy công nghiệp điện, luyện kim, xây dựng…cho phép mở rộng đa dạng hóa các lĩnh vực ứng dụng từ than. 

Mỗi loại than sẽ phù hợp với từng dự án đầu tư phát triển khác nhau, căn cứ vào nhiệt lượng, hàm lượng thành phần các nguyên tố, tạp chất,….mà các đơn vị sản xuất chọn lựa mua than đá phù hợp. Phần trăm cacbon và lưu huỳnh là thành phần quan trọng nhất, quyết định hiệu suất đốt cháy của than. Khi đốt cháy, nhiệt lượng lưu huỳnh chỉ bằng ⅓ cacbon, và sẽ cộng hưởng với oxi tạo ra SO2 và SO3. Khi SO3 tiếp xúc với hơi nước phản ứng tạo ra axit H2SO4 mạnh, ăn mòn kim loại. Khí SO2 không được xử lý, khi thải ra sẽ tạo thành khí độc hại. 

Khí Cacbon khi phản ứng đốt cháy cũng thế, tạo ra khí CO2 và nhiệt lượng Q, ảnh hưởng đến không khí môi trường. Ngoài ra, khí (CO)- mới là sản phẩm đáng lo ngại, tác nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính, gây chết chóc nhân loại.

Ngoài những khí trên, khi đốt than còn sinh ra các hợp chất hữu cơ cộng hưởng khác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng không kém chính là metan, benzen và các nhân tố thơm….Tất cả nếu không được xử lý khéo, không qua giai đoạn rửa sạch, sẽ không thể khắc phục nguy cơ tiềm ẩn của khí thải. Khi đốt với sản lượng lớn, tác động rất mạnh đến môi trường. Đó là lý do vì sao cần phải mua than đá và làm sạch trước khi đưa vào sản xuất, và trong sản xuất luôn được các nhà máy công nghiệp trang bị hệ thống lọc hiện đại và tối tân nhất.

mua than đá lec group

Mua than đá và phương pháp rửa sạch than trong các nhà máy công nghiệp 

Khi mua than đá, quá trình phân tích hàm lượng giữa các nguyên tố có vai trò quan trọng, vì nó mang tính quyết định đến khả năng đốt cháy và kiềm hãm ít nhiều các khí độc hại. Từ việc xác định này sẽ giúp đưa ra nhận định thích hợp về phương pháp rửa sạch than một cách hợp lý mà vẫn đảm bảo chất lượng cần có trong than. 

Mua than đá và phương pháp rửa than đá bằng cách “hoàn nguyên” than

Mua than đá là bước quan trọng, tuy nhiên, cách rửa than đá đúng cách còn quan trọng hơn, bởi vì nó góp phần hạ thấp tỉ lệ ảnh hưởng gây độc không khí khi thải ngoài môi trường.

Phương pháp rửa than, làm sạch than hiện nay chính là sử dụng dung dịch Na2SO3 hay Mg(OH)2 cho phản ứng trực tiếp với thành phần SO2 (sau khi cho lưu huỳnh đốt cháy và tiếp xúc với oxi)

Na2SO3 + H2O + SO2 → NaHSO3 

Mg(OH)2 + H2O + SO2 → MgSO3.nH2O 

Với 2 phản ứng hóa học này, mua than đá và làm sạch than sẽ thu hồi dung dịch Mg(OH)2 và Na2SO3, còn khí SO2 sẽ được tách chuyển thu về riêng để sản xuất tạo phân bón…

Với hình thức đầu tư phương án này đòi hỏi cần phải đầu tư nghiêm túc với công nghệ ứng dụng cao. Hiện nay chỉ có những quốc gia tiên tiến mới có đủ điều kiện để áp dụng được phương pháp này.

Mua than đá và rửa than làm sạch bằng dung dịch kiềm, giải pháp mang lại hiệu quả cao

Phương pháp gợi ý thứ hai sau khi mua than đá và bắt đầu tiến trình làm sạch chính là rửa kiềm. Đây là phương cách hữu hiệu và mang lại hiệu quả cao. Hiện tại, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng. Nguyên lý hoạt động rất đơn giản, chỉ cần cho không khí bơm vào và đẩy khí SO2 từ đáy lò lên, dung dịch kiềm đổ theo chiều ngược lại từ trên xuống, khí SO2 được làm sạch theo phản ứng sau:

Ca(OH)2 + SO2 + O2 → CaSO4 + H2O

NH4OH + SO2 + O2 → (NH4)2SO4 + H2O 

Với phương pháp rửa kiềm sau khi mua than đá này sẽ giúp cho việc lọc chất trở nên hiệu quả hơn và tiết kiệm tương đối hơn.

Mua than đá và phương pháp làm sạch than với cách ứng dụng trực tiếp ngay trong lò 

Mua than đá luôn được xử lý kỹ trước, trong và sau khi nhập khẩu và đưa vào sản xuất. Với hai cách gợi ý trên là hai cách phổ biến và hiệu quả nhất được áp dụng hiện nay. Bên cạnh đó, còn 1 phương pháp khác tạo hiệu ứng không kém, chính là rửa than sạch ngay trong lò. Về chi tiết cụ thể hơn, mời bạn đọc tiếp phần sau:

Cách rửa làm sạch than trực tiếp này sẽ được xử lý bằng cách cho bột đá vôi vào, sau đó, cho chúng phản ứng trực tiếp trong lò đốt. Cụ thể:

CaCO3 → CaO + CO2 (1)

và vôi sống sinh ra sẽ cho phản ứng với SO2 trong than:

CaO + SO2 + O2 → CaSO4 (2)

CaSO4.H2O là thạch cao khan, sẽ được thu thải cùng với xỉ than đẩy ra ngoài. Hiện nay, các nhà máy công nghiệp mua than đá và đem than đốt ở dạng lò hơi tầng sôi. Hình thức đốt lò này giúp tăng nhiệt độ lên cao hơn từ 800-900oC, và có khả năng lưu giữ hạt đá vôi lâu hơn, kích thích quá trình phản ứng (1),(2) có điều kiện diễn ra, từ đó, làm sạch khí SO2. Điều này cũng đồng nghĩa giúp than đá trở nên thân thiện với môi trường.

Bài viết trên trình bày tổng hợp thông tin về 3 kỹ thuật giúp rửa sạch than hiệu quả. Hiện nay các nhà máy công nghiệp sản xuất than đều đang ứng dụng các kỹ thuật này, đồng thời nghiên cứu, mở rộng nhiều phương án chọn lựa hơn để đạt sự tối ưu và tạo tính thân thiện với môi trường.

Xem thêm: Công ty than LEC GROUP, đơn vị cung cấp năng lượng lâu dài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *