Cung cấp than đá nhập khẩu gỡ rối cho tình trạng thiếu hụt nguồn than

Cung cấp than đá nhập khẩu được xem là giải pháp duy nhất, giữ vai trò quan trọng trong vấn đề duy trì bền vững nguồn năng lượng. Nhờ vào nguồn cung chủ lực này mà vấn đề an ninh năng lượng được thiết lập chặt chẽ hơn, nhu cầu tiêu dùng được đáp ứng lâu dài và ổn định hơn. Một số thông tin mới về lĩnh vực nhập khẩu than sẽ được cập nhật nhanh trong bài.

Cung cấp than đá nhập khẩu, phương án tối ưu, hỗ trợ hiệu quả cho sự thiếu hụt nguồn than nội địa

cung cấp than đá nhập khẩu - lec group

Việt Nam là nước mạnh sử dụng than đá và thường xuyên khai thác nguồn cung từ thị trường khoáng sản than thế giới, nhằm phục vụ cho nhiều mục tiêu ứng dụng khác nhau. Trong bối cảnh hiện nay, lượng cung cấp than đá cho Việt Nam tăng dần đều, điều này có liên quan đến các yếu tố cộng hưởng khác nhau như giá than,  phương pháp áp dụng than khai thác, khắc phục nguy cơ tồn kho…Về nội dung chi tiết cụ thể hơn, mời bạn cùng dõi theo chúng tôi. 

Cung cấp than đá nhập khẩu có ý nghĩa tác động như thế nào đến ngành công nghiệp Việt Nam?

Cung cấp than đá nhập khẩu trong thời điểm hiện tại rất quan trọng, nó giữ vai trò đặc biệt trong tổng thể cơ cấu ngành năng lượng quốc gia. Các nguồn than nhập khẩu bổ sung sẽ góp vào tổng thể nguồn than, từ đó, tạo sự hài hòa nguồn dự trữ và đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng thị trường.

Việt Nam hiện đang là nước đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, do đó, mọi nhu cầu phục vụ cho mục đích tạo điện năng, năng lượng đều được đặt biệt quan tâm, trong đó có than. Vì thế, việc cung cấp than đá đủ lượng sẽ giúp giải quyết kịp thời và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho quốc gia. 

Nhiệm vụ cung cấp than đá tăng dần theo từng năm. Dự kiến trong năm 2020, chỉ tiêu cần phải sản xuất điện từ than là 26000 MW, chiếm gần 50% tổng lượng điện sản xuất. Với con số này quy đổi ước tính lượng than cung cấp là 60 triệu tấn. Vào năm 2030, lượng điện than sẽ chiếm tổng 53%, tương ứng với 129 triệu tấn than sẽ được nằm trong kế hoạch cung ứng và khai thác. Qua những con số dự báo này cho thấy, than đá rất cần thiết và giữ vai trò chính, nếu thiếu than sẽ gây hiệu quả nghiêm trọng đến tình hình phát triển chung của cả nước.

Giá cung cấp than đá nhập khẩu được quy định như thế nào trên thị trường?

Tình hình cung cấp than đá được ổn định hay không còn tùy thuộc một phần vào giá thành sản phẩm. Cách thiết lập về giá được dựa trên cơ cấu  liên ngành năng lượng, sức phân phối và nhu cầu tiêu thụ thị trường. Trong mối tương quan giữa nguồn cung và cầu cần phải có cơ chế nhất định, không được tự ý lên giá hay giảm giá, khi không có lý do hợp lý. 

Than đóng vai trò thiết yếu trong nhiều lĩnh vực sản xuất, do đó, việc đầu tư thêm các trang thiết bị, nâng cao trình độ lao động để gia tăng khả năng chọn lựa, phân tích và tính đáp ứng là điều cần thiết và rất đáng để tập trung. 

Than nội địa trong nước khai thác chủ yếu chính là than cám 6a1. Mẫu loại than này sẽ được pha trộn trực tiếp với nguồn than nhập khẩu để cung cấp than cho các nhà máy điện nhiệt sản xuất. Hiện nay có hơn 27 nhà máy điện than đang hoạt động và đang chạy hết công suất để đáp ứng cho thị trường. Giá thành than cám 6a1 khá tương đương với giá thành pha trộn, chỉ chênh lệch đôi chút để bù đắp thù lao cho công đoạn pha chế.

Hiện nay, giá dầu và giá than cạnh tranh mạnh với nhau, đôi khi phụ thuộc, áp đặt lẫn nhau trong mối quan hệ giữa cung và cầu, từ đó tác động nghiêm trọng đến giá bán. Giá cung cấp than đá giảm thấp hay cao cũng một phần do tác động này. Thị trường năng lượng than luôn thay đổi liên tục, biến động theo từng giai đoạn và thời kỳ, dẫn đến mức quy chuẩn giá bán khác nhau. 

Cung cấp than đá nhập khẩu có làm ảnh hưởng đến việc gây tồn kho than nội địa hay không?

cung cấp than đá nhập khẩu - lec group

Cung cấp than đá nhập khẩu diễn ra thường xuyên, liệu rằng có dẫn đến vấn đề tồn kho than nội địa hay không? Đây cũng là thắc mắc và nỗi lo của không ít các đơn vị công ty cung cấp than. Để nhập khẩu than và phân phối lại thị trường, các công ty này luôn phải lên kế hoạch tính toán chính xác, vừa đủ hoặc thừa ít so với nhu cầu tổng thể của nguồn cầu. Việc làm này nhằm hướng đến đích đến tránh tồn kho than nhập khẩu cũng như tránh tình trạng tỉ lệ sử dụng than pha trộn giữa nhập khẩu và nội địa không đảm bảo đáp ứng. 

2 mục tiêu chính góp phần hoàn thiện các dự án khai thác, chế biến than chính là, giảm tồn nguồn khai thác than nội địa cũng như than nhập khẩu và giá thị trường. 

Xem thêm: Công ty than LEC GROUP, đơn vị cung cấp năng lượng lâu dài

Bài viết trên chia sẻ những thông tin về thị trường cung cấp than đá tại Việt Nam. Hy vọng sẽ mang đến nhiều điểm tin tức mới cho bạn. Cám ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi. Đừng quên ghé sang trang của chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài tin tức nóng về ngành than nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *