Công ty than thế giới và nghi vấn đặt dấu kết cho ngành than?

điện than

Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid bùng nổ đã làm cho nền kinh tế thế giới bị đảo trộn. Nhiều lĩnh vực sản xuất phải điều chỉnh lại các dự án, kế hoạch nhằm  để cân bằng lại nhịp tiến phát triển. Các công ty than trong thời gian qua đã cố gắng rất nhiều, tuy nhiên, một số phát biểu, nhận định cho rằng, các công ty này đang đối mặt trước nguy cơ đóng cửa, đặt dấu chấm hết cho ngành than. Vậy đâu là những nội dung cần biết về luồng thông tin này. Mời bạn cùng dõi theo bài viết chúng tôi nhé. 

Công ty than đứng trước nguy cơ đóng cửa vì sức tàn phá từ dịch Covid

Các thông tin về ngành năng lượng luôn nằm trong tiêu điểm quan trọng, cần được quan tâm hiện nay. Có nhiều thông tin cho rằng, công ty than đang gặp nhiều khó khăn, đứng trước bờ vực đóng cửa. Vậy liệu rằng điều này có chính xác hay không? Đâu là những tin tức giúp bạn xác định rõ hơn vấn đề này? Bài viết sau sẽ giúp bạn có được câu trả lời nhé. 

Công ty than nói gì về xu thế tiêu thụ năng lượng than từ thế giới

Đại dịch Covid bùng phát đã phá vỡ trật tự của một số ngành nghề, làm thay đổi hoàn toàn các kế hoạch hoạch định trước đó. Trước tình hình này, chỉ có ngành thương mại điện tử lên ngôi, còn những lĩnh vực khác, bao gồm cả năng lượng, đang bị điêu đứng và đang cố gắng khôi phục. Ngành than thế giới so với những năm trước đây bị ảnh hưởng nặng nề, không còn trong thời hoàng kim như trước đây nữa. 

Trong 2 tháng vừa qua, nhiệt điện than tại Anh đứng yên tại chỗ, các công ty than dường như đóng cửa, dừng hoạt động. Đây được xem là lần đầu tiên và lần tạm hoãn dài nhất kể từ sau cuộc cách mạng công nghệ cách đây 200 năm. Khi liên lạc với các cơ quan chức năng ngành điện thì họ chưa có động thái muốn trở lại khởi động, vì hiện tại còn bị ảnh hưởng bởi Covid rất nhiều. 

Tại Mỹ, ngành than đang bị lép vế trước nguồn năng lượng tái tạo sạch, mặc dù có đầy đủ các chính sách hỗ trợ từ chính phủ. Tình hình này hoàn toàn khác hẳn so với 10 năm trước đây khi Mỹ phụ thuộc vào than đá cho mục tiêu sản xuất điện (chiếm 50%). 

Ấn Độ được liệt kê là 1 trong những nước phụ thuộc nhiều vào than và có tốc độ tiêu thụ than cao. Các công ty than luôn phải chạy đua khai thác nguồn cung để cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên, khi rơi vào đại dịch, nhu cầu giảm mạnh, điều kiện cung ứng cũng hạn chế do lệnh thông hành cách ly. 

công ty than 4

Công ty than nói gì về yếu tố môi trường hiện nay? Nhu cầu than đá bị tác động như thế nào?

Công ty than hiện đang đứng trước tình trạng đau đầu về yếu tố môi trường. Việc cắt giảm đầu tư do tình hình dịch đã tác động đến nhu cầu cung cấp và tiêu thụ than rất nhiều. Điều này khiến cho lợi nhuận hạ giảm đáng kể. 

Bài toán đầu tư được đặt ra khi so sánh giữa 1 bên là nhà máy điện năng lượng sạch và một bên là nhà máy điện than. Việc bỏ tiền trạm cho nhà máy điện năng lượng sạch về kế hoạch lâu dài bao giờ cũng được ủng hộ hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Nhiều bài báo nghiên cứu và chỉ ra được điều đó. 

Ngoài kinh phí mua than thì việc xử lý chất thải khi đốt cần phải giải quyết và tốn kém chi phí khá nhiều. So về đường dài thì xét cho cùng, nhà máy năng lượng sạch vẫn tối ưu hơn so với phát triển than. Chính hướng suy nghĩ này đã khiến cho các công ty than phải rơi vào tình trạng khó khăn, đối mặt với nguy cơ phá sản vì nguồn cầu hạn chế, chính sách tiêu thụ năng lượng thay đổi….

công ty than covid 1

Công ty than LEC GROUP, đơn vị cung cấp năng lượng lâu dài

Công ty than thế giới bày tỏ mối lo ngại về tương lai của ngành năng lượng than hiện nay

Công ty than bày tỏ mối lo ngại khi tình hình dịch bệnh kéo dài và tác động ngày càng mạnh đến nhu cầu tiêu thụ, hay nói cách khác là ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế tài chính quốc gia. 

Tại nhiều nước trên thế giới, chiến lược phát triển hệ thống nhà máy điện than bị cắt giảm và thậm chí ngừng triển khai, do nhiều yếu tố khác nhau. Từ sự kiện này đã làm cho nhiều nhà máy điện than có nguy cơ đóng cửa, thay vào đó duy trì các nhà máy năng lượng sạch vì nhu cầu cao hơn và cấp thiết hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp ngược lại, nếu tình hình dịch không xảy ra thì việc cắt bỏ sử dụng than đá cũng sẽ vẫn được xem xét và thực hiện, vì than, theo họ, gây hại đến môi trường, là nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính. 

Nhiều thay đổi xảy ra khiến cho việc tính toán về chính sách năng lượng cũng bị điều chỉnh mạnh. Cơ cấu hệ thống cung ứng than trong thời gian tới tại các công ty than sẽ cân nhắc kỹ hơn. Ngành than hiện tại chỉ còn phụ thuộc vào các nước đang phát triển để duy trì, bình ổn nguồn tài nguyên năng lượng. 

Tại một số nước, than đá có thể thay thế bằng một nguồn năng lượng khác như sức gió, nước, mặt trời… linh hoạt trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, tại các nước ASEAN, và đặc biệt tại Trung Quốc, than đá khó có thể thay thế và từ bỏ trong giai đoạn hiện tại và tương lai. Theo kế hoạch kinh tế trong thời gian tới, than đá vẫn giữ vị trí quan trọng và cần được cung cấp kịp thời.

Những dự báo về tình hình than thế giới và mối lo của các công ty than khi nói về nhu cầu tiêu thụ chung đã khép lại phần nội dung bài. Hy vọng, đây chỉ mang tính tạm thời và sẽ mau chóng phục hồi sau thời gian dịch bệnh lắng hẳn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *