Công ty than Việt Nam chạy đua nhập khẩu than cung ứng cho thị trường

công ty than

Ở thời điểm hiện tại, các công ty than Việt Nam tập trung lên kế hoạch xác định và hoàn thiện sản lượng than cần nhập khẩu cho thị trường tiêu thụ. Do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao, nên nhu cầu cần xác định rõ để cung ứng tốt là điều tất yếu.

Các công ty than tiếp tục đầu tư và phát triển nguồn than nhập khẩu, tiếp ứng nhu cầu tiêu dùng cao

công ty than

Công ty than được xem là nguồn chính cung cấp than cho thị trường tiêu thụ trong nước. Than đá là nguồn nhiên liệu hóa thạch dùng để đốt và sản xuất ra nhiệt, từ nhiệt thu được sẽ dùng để sản sinh ra điện và thành phần than sẽ được dùng chế hóa thành sản phẩm tiêu dùng khác. Vậy đâu là những lĩnh vực mà than đóng góp vào trong sản xuất đời sống? Nếu bạn thắc mắc, hãy đọc tiếp bài viết sau đây của chúng tôi nhé. 

Các công ty than tại Việt Nam hiện thực hóa các dự án cung cấp than cho các nhà máy điện 

Các công ty than đang tích cực triển khai các dự án nhập khẩu than đáp ứng cho nhu cầu tăng mạnh từ thị trường, đặc biệt ở các nhà máy điện than. Hiện có hơn 27 nhà máy điện than đang hoạt động và góp phần lớn lượng điện trong cơ cấu ngành năng lượng quốc gia.  

Trong lĩnh vực sản xuất điện, ngoài than đá, Việt Nam còn kết hợp song song các dòng  năng lượng sạch khác như gió, nước, mặt trời…. Tuy nhiên, than đá vẫn chiếm phần chủ yếu, vì nó đáp ứng được cao tính khả thi cho điều kiện đầu tư và sử dụng trong nước. 

Than đá được công ty than chọn làm mặt hàng đầu tư mạnh, phục vụ cho mục tiêu sử dụng quốc gia là vì, chi phí mua bán rẻ so với những nguồn khác, có thể vận chuyển triển khai các giải pháp logistics một cách dễ dàng, lại vừa mang lại hiệu quả tạo sản phẩm cao, nên được tập trung đánh giá và hướng chọn. Tuy rằng, trong quá trình đốt cháy phát thải có ảnh hưởng nhất định đến môi trường, nhưng bằng việc phối hợp thực hiện các công nghệ sạch, phương pháp hỗ trợ kho bãi, vận chuyển đã giúp giải quyết những khó khăn tạm thời và được chấp nhận dùng than để phục vụ cho sự tăng trưởng kinh tế chung. 

Cập nhật tình hình than nhập khẩu cung cấp cho các nhà máy điện trong thời gian qua và trong thời gian sắp tới. Theo báo cáo từ Bộ Công Thương, than đá được các công ty than chuyển đến liên tục các nhà máy điện và năm 2019 vừa qua đã đáp ứng tốt, ổn thỏa nguồn cung cần phát cho thị trường. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu dùng có thể nói tăng mạnh hơn gấp nhiều lần so với những năm trước đó, và với tốc độ này, dự đoán tình hình sẽ căng thẳng nếu không đảm bảo đủ nguồn cung cho nguồn cầu. Cụ thể, mức dự kiến cần sản xuất đó là 235 tỷ kWh, khả năng thiếu hụt có thể xảy ra là 3,7 tỷ kWh cho thời điểm năm 2021, và 10 tỷ kWh cho năm 2022, nếu như các nhà cung cấp than không tính toán và phân rải đều cho các nhà máy sản xuất. 

Vai trò của các công ty than trong quá trình cung ứng nhiên liệu cho các nhà máy luyện kim

công ty than

Ngoài các dự án phát triển ngành điện, các công ty than còn chạy chỉ tiêu đáp ứng nguồn cầu cho các nhà máy công nghiệp luyện kim. Nhu cầu tiêu thụ than trong lĩnh vực này khá lớn, gần như tương đương với các nhà máy điện than, do đó, sản lượng than cần cung cấp phải luôn được đảm bảo để cam kết nguồn sản phẩm luôn có cho thị trường. 

Than đá sử dụng trong công nghiệp luyện kim là than cốc, lấy và chế biến trực tiếp từ nguồn than mỡ nhập ngoại. Đa phần, trong lĩnh vực này sẽ dùng loại than nhập khẩu mỡ khai thác là chủ yếu. Vì nó đáp ứng được những tiêu chí khi đốt cháy, ít tro, xỉ, thành phần giữa các nguyên tố cân đối, giúp mang lại hiệu quả cao, không tác động xấu đến môi trường. Khi sử dụng với sản lượng cao cũng an tâm hơn và không gây sự phẫn nộ từ mọi người. 

Trong ngành công nghiệp luyện kim, than được chế biến theo hai kiểu luyện chính: thủy luyện và hỏa luyện. Thủy điện dùng môi trường nước để điện phân, còn hỏa luyện sẽ thực hiện bằng phương pháp đốt cháy để thu tạp chất và lọc thành than sạch.  

Để đạt chuẩn cung cấp than cho các nhà máy công nghiệp luyện kim, công ty than Việt Nam siết chặt quá trình quản lý nguồn hàng. Sản phẩm than đá chọn nhập khẩu phải đạt chuẩn chất lượng về độ Cacbon và hàm lượng tro, xỉ phải thấp hơn mức quy định. Nguồn than có thể đáp ứng tốt cho yêu cầu này chính là Indo, Nga và Úc. 

Các công ty than mở rộng thị trường tiêu thụ cho nhiều lĩnh vực sản xuất khác trong nước 

Các công ty than đang trong kế hoạch triển khai đa dạng các dịch vụ cung cấp nhiên liệu cho thị trường. Ngoài lĩnh vực điện, công nghiệp luyện kim, than đá còn được dùng nhiều cho các nguồn khai thác khác, chẳng hạn trong sản xuất xi măng, dụng cụ khẩu trang y tế, đồ dùng trang điểm- mỹ phẩm….Đây là những hàng hóa nhu yếu phẩm, cần thiết cho đời sống hàng ngày. 

Trong lĩnh vực sản xuất các chế phẩm mỹ phẩm, các hãng sản xuất than thường chọn than nhập khẩu chất lượng để tạo màu tạo bột. Từ những chất dạng bột đó tạo nên những sản phẩm để trang điểm hàng ngày như mascara, bút chì, kẻ mắt,….Hình thức nghiền than này còn được dùng để ứng dụng trong cách tạo nguyên liệu vẽ trong hội họa, mỹ phẩm. 

Từ những ứng dụng trên chúng ta có thể thấy rằng, than đá mang lại ý nghĩa lớn trong đời sống và hiện diện trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy sử dụng than đá để đốt có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng có lẽ, những lợi ích mà than mang lại sẽ không ai phủ nhận, nhất là trong lĩnh vực dùng than sản xuất điện sử dụng hàng ngày. 

Bài viết trên trình bày tổng quát về các nguồn mà công ty than phân phối chính yếu. Từ đó có thể thấy rằng, than đá phục vụ rất nhiều vào trong mọi lĩnh vực sản xuất, và có đóng góp nhất định đối với tăng trưởng kinh tế. Tại Việt Nam, bạn có thể tìm thấy những nguồn cung cấp than nhập khẩu chất lượng, điển hình LEC Group, địa chỉ đáng tin cậy cho bạn tham khảo và hợp tác.  

Xem thêm: Giá than và các chỉ tiêu đánh giá quan trọng đến quá trình đốt cháy than

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *